Ngôi làng đẹp như cổ tích ở Nhật Bản

Làng Shirakawa-go là một ngôi làng cổ ở tỉnh Gifu – vùng cao nguyên tọa lạc tại miền trung của nước Nhật. Cảnh đẹp nơi đây được so sánh với bức tranh vẽ mùa thu trong truyện cổ tích

1

Mùa thu ở làng Shirakawa-go gợi cho chúng ta cảm giác hoàn toàn khác với những mùa thu ở các nơi trên trên thế giới. Những tia nắng thu vàng óng cả trải đều trên những mái nhà thẳng đứng, hay các con đường nhỏ của ngôi làng. Người ta nhớ đến nơi đây nhiều hơn với hình ảnh ngôi làng tuyết trắng cổ tích nhưng mùa thu ở Shirakawa-go thực sự là một thời khắc khó bỏ qua, đặc biệt cho những ai muốn khám phá xứ sở mặt trời mọc vào mùa lá vàng, lá đỏ này.

2

Con sông nhỏ uốn quanh ngôi làng nằm cạnh khu rừng thu, tạo cho ngôi làng không gian hút hồn lữ khách đến thăm mùa thu nơi đây.

3

Cầu dây dài 107 mét bắc qua sông có tên gọi Deaibasi – cầu Kỳ duyên. Đây là một trong những biểu tượng của ngôi làng Shirakawa-go với mong muốn người dân luôn được sum vầy, hòa thuận.

4

Làng Shirakawa-go lọt thỏm dưới bầu trời thu xanh ngắt với những ngôi nhà bao phủ bởi cỏ lau cao vút, phía sau là mảng rừng cây đủ màu đỏ, vàng, xanh của thiên nhiên.

5

Ngôi làng quanh năm có tuyết rơi dày đặc cùng mùa đông kéo dài tới gần nửa năm nên người dân Shirakawa luôn tìm cách để thích nghi với thiên nhiên khắc nghiệt. Lối vào một xóm nhỏ trong làng được làm bằng gỗ để tránh trơn trượt vào mùa đông khi bị tuyết dày bao phủ. Vào mùa thu, con đường gỗ này trông xinh xắn với những lùm cỏ lau mọc 2 bên đường.

6

Hiện nay, ngôi làng có gần 2 nghìn người dân sống chủ yếu bằng du lịch. Đất nông nghiệp chiếm 4% còn lại là đồi núi. Thửa ruộng đặt xen kẽ giữa nhà dân. Mỗi nhà có một con đường nhỏ đi vào và cũng chính là lối đi để trồng trọt, chăm sóc ruộng đồng của người nông dân vùng núi Shirakawa-go.

7

Ở đằng trước của ngôi nhà bạn sẽ thấy có rất nhiều cửa sổ, thường từ 3 đến 7 cái. Người dân ở đây tin rằng những ô cửa sổ này là nơi đón thần mặt trời đến thắp sáng và sưởi ấm ngôi nhà của họ.

8

Mái nhà được kèo vào cột với nhau bằng thừng mà không dùng đinh và được làm bằng vật liệu nhẹ như cói, cỏ tranh dày đến 50 cm để giữ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Hình dáng mái nhà giống như một người theo đạo Phật chắp tay, khấn niệm trong các ngôi đền chùa. Người ta tin rằng điều đó vừa mang tính chất tâm linh giúp che đỡ người dân khỏi những trận tuyết dày đặc, vừa giúp tuyết rơi thẳng xuống đất và không đọng lại trên mái nhà. Lối kiến trúc này còn được gọi là phong cách Gassho-zukuri.

9

Một lối đi trong làng.

10

Đã trải qua 300 năm, mọi thứ nơi đây từ kiến trúc đến tập quán cùng những phong tục của người dân trong làng vẫn được giữ gìn nguyên vẹn như thuở ban đầu. Đó cũng là lý do làng cổ Shirakawa-go được mệnh danh là nơi thời gian chẳng thể chạm đến.

☎☎☎ Đặt mua vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ của hãng Tiger Air, quý khách có thể gọi đến hotline 0907 820 888 hoặc 0908 220 888. Đại lý Tiger Air sẽ hỗ trợ tối đa đảm bảo quý khách có được vé máy bay đi Nhật giá rẻ nhất thị trường